Kiến thức nha khoa

Răng và thói quen ăn uống

Ăn uống là hoạt động trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.Có những thói quen tốt giúp giữ gìn răng lợi và cũng có thói quen xấu làm răng nhanh xỉn màu,nhanh yếu.

 

Các thói quen tốt
  • Nhai kẹo cao su không đường: Nhai kẹo cao su giúp kích thích tiết nước bọt,tăng thêm calcium và photpho giúp củng cố men răng.
  • Xé thức ăn bằng nĩa: Người Á Đông thường dùng răng để xé thức ăn,còn người Âu Mỹ thường dùng tay,dùng nĩa xé thức ăn thành miếng nhỏ vừa nhai.Cách xé thức ăn nhỏ trước khi đưa vào miệng sẽ giúp bảo vệ răng lợi.
  • Ưu tiên thức ăn mềm: Người phương Tây thường ăn các món hầm, mềm nên răng họ thường đẹp và khỏe. Vì vậy, nếu thường xuyên lựa chọncác thức ăn mềm thì răng bạn sẽ không tốn sức nhai,không bị chấn thương,men răng ít bị ảnh hưởng.
Các thói quen xấu
  • Ăn nóng, uống lạnh: Ăn quá nóng,quá lạnh hay nóng lạnh đột ngôt đều làm răng nhanh hỏng. Vì khi gặp nhiệt men răng nở ra, khi gặp lạnh men răng co lại. Sự nở - co đột ngột khiến men răng dễ bị phá vỡ và những mảng thức ăn dễ bám vào răng gây bệnh.
  • Cho trẻ bú bình đêm: Vì sợ con đói nên nhiều phụ huynh ra sức cho con uống sữa bình trước khi đi ngủ mà không vệ sinh răng miệng cẩn thận. Sữa bám ở răng sẽ lên men sinh ra acid bào mòn răng, khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công răng lợi.
  • Ăn quà vặt thường xuyên: Đây là thói quen rất hay gặp ở dân văn phòng. Ăn vặt thường xuyên sẽ tạo thuận lợi cho việc hình thành mảng bám và vi khuẩn trong miệng. 
  • Ăn uống nhiều đồ ngọt: Chỉ sau 15 phút ăn thực phẩm có đường như kem,siro,bánh kẹo,nước tăng lực,… thì vi khuẩn đã sinh sôi nảy nở biến đường thành acid. Các acid này tấn công men răng khiến cho bạn dễ bị sâu răng. Nếu ăn đồ ngọt lại kết hợp với thời gian khuya thì nguy cơ hỏng răng càng tăng cao.
  • Ăn nhiều thực phẩm acid: Các loại soda,nước chanh,rượu… có tính acid cao. Nếu thường xuyên dùng các thực phẩm này thì men răng sẽ dễ bị mài mòn, dẫn đến tình trạng ê buốt nhiều hơn.
  • Nhai đồ cứng: Rất nhiều người Việt có thói quen thích gặm xương, thích nhai sụn,nhai mía,dùng răng xé thức ăn cứng… Thói quen này khiến cho răng dễ bị mẻ. Nếu vết mẻ không được phát hiện và trám kịp thời sẽ gây ê buốt răng, ảnh hưởng đến tủy răng.
 
 

Bài viết liên quan:

call now
Chat Bằng Facebook