Kiến thức nha khoa

Hôi miệng và những điều chưa biết

Hôi miệng có nghĩa là hơi thở bạn có mùi khó chịu làm người khác chú ý khi bạn nói hay thở ra. Nguyên nhân và các chứng hôi miệng.
 


1. Nguyên nhân trong miệng

Hầu hết các ca hôi miệng là do vi khuẩn hoặc bựa thức ăn tích tụ trong miệng.

2. Hơi thở hôi buổi sáng

Đa số mọi người có hơi thở hôi với mức độ khác nhau khi thức dây sau giấc ngủ đêm. Điều này là bình thường và xảy ra là do miệng bị khô và tù đọng suốt đêm. Rất dễ nhận ra tình trạng này khi lưu lượng nước bọt tăng nhanh ngay sau khi bắt đầu ăn sáng.

3. Khô miệng

Hôi miệng liên quan với chứng khô miệng có nguyên nhân từ sự suy giảm cơ chế chải rửa bắt nguồn từ sự giảm lưu lượng nước bọt. Có rất nhiều nguyên nhân gây khô miệng. Nguyên nhân phổ biến nhất là do giấc ngủ đêm. Các nguyên nhân gây khô miệng khác gồm có: sự mất nước, là tác dụng phụ của một số thuốc như thuốc chống suy nhược tricyclic, hay là triệu chứng của một số bệnh như: hội chứng Sjögren; và biến chứng xạ trị vùng đầu mặt cổ.

4. Đồ ăn, thức uống và thuốc

Hóa chất trong thức ăn có thể đi vào dòng máu, và sau đó đưa vào phổi. Đa số mọi người quen với mùi tỏi, mùi đồ ăn cay và mùi thức uống chứa cồn trong hơi thở của người vừa mới dùng loại thực phẩm này.

Nhiều loại thực phẩm và thuốc khác có thể làm hơi thở có mùi. Loại hôi miệng này là tạm thời và dễ chữa bằng cách không ăn các thức ăn đó nữa.

Nếu thuốc gây ra tình trạng này, bạn nên trao đổi với bác sỹ để có phương án thay thế. Các thuốc liên quan hôi miệng bao gồm: betel, chloral hydrate, nitrites và nitrates, dimethyl sulfoxide, disulfiram, một số thuốc hóa trị, phenothiazines và amfetamines.

5. Hút thuốc

Người không hút thuốc có thể nói với người hút thuốc rằng hơi thở của họ “mùi như gạt tàn thuốc”. Ngưng hút thuốc là cách điều trị duy nhất cho loại hôi miệng này. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ bệnh nướu tiến triển – một nguyên nhân khác gây hôi miệng.

6. Ăn kiêng hay tuyệt thực

Có thể làm hơi thở có mùi ngọt bệnh lý. Điều này là do hóa chất có tên là ketones tạo ra từ quá trình phân hủy chất béo. Một số chất ketones được thở ra trong mỗi hơi thở.

7. Bệnh lý y khoa
 

Các nguyên nhân y khoa khác thì ít gặp. Vài người bị bệnh mũi có thể bị hôi miệng. Ví dụ, một polyp trong mũi, viêm xoang hay các vật lạ kẹt trong lỗ mũi (thường gặp ở trẻ nhỏ) có thể gây hôi miệng. Trong trường hợp này, mùi hôi thường chỉ xuất hiện hay trở nên nghiêm trọng hơn khi thở bằng mũi. Mùi hôi không đáng kể khi thở bằng miệng. Sự viêm nhiễm hay u bướu ở phổi, họng, miệng hay amygdale đôi khi cũng là nguyên nhân hôi miệng. Các nguyên nhân khác hiếm gặp.

Tuy nhiên, trong những bệnh lý y khoa này, luôn có các triệu chứng khác biểu hiện tình trạng bệnh lý đó. Chẳng hạn nghẹt mũi, đau xoang, triệu chứng vùng ngực, sốt…Nếu bạn thấy khỏe và không có triệu chứng gì khác ngoài tình trạng hôi miệng thì hơi thở hôi này phần nhiều do vi khuẩn tích tụ trong miệng và ít khi do các tình trạng bệnh lý y khoa khác.

Hội chứng mùi cá: đây là một bệnh lý y khoa hiếm gặp nhưng rất đáng để lưu ý. Bệnh này làm cơ thể và hơi thở có mùi đặc biệt như mùi cá. Hiện tượng này do cơ thể mất khả năng phân hủy một cách phù hợp trimethylaminuria, là chất có trong một số thức ăn. Sau đó có sự tích tụ trimethylaminuria rồi giải phóng ra ngoài bằng mồ hôi, nước tiểu và hơi thở. Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể chẩn đoán xác định bệnh này nếu nghi ngờ.

8. Hơi thở hôi nguyên nhân từ miệng

Ở đa số những người hôi miệng, hơi thở hôi được cho là từ vi khuẩn và bựa thức ăn trong miệng. Khi vi khuẩn phân hủy proteins và các bựa thức ăn trong miệng, chúng sinh ra khí có mùi hôi. Một hay vài điều sau đây có thể góp phần tích tụ vi khuẩn, bựa thức ăn và gây hôi miệng:

Nhồi nhét thức ăn: Việc chải răng thông thường không lấy hết các mảnh thức ăn nhét giữa các răng. Thức ăn rồi sẽ bi vi khuẩn phân hủy và bề mặt trở nên gồ ghề. Chải răng thông thường không thể làm sạch vùng kẽ răng và ngăn chặn tình trạng này.

Mảng bám, vôi răng và bệnh nha chu: mảng bám răng là chất mềm hơi trắng tạo thành trên bề mặt răng. Chúng hình thành khi vi khuẩn kết hợp với thức ăn và nước bọt. Vôi răng, đôi khi được gọi là cao răng, là mảng bám bị vôi hóa trở nên cứng. Chúng dính chắc vào răng. Bệnh nha chu nghĩa là sự nhiễm hay sự viêm mô quang răng. Nếu nướu bạn trông có vẻ viêm, hoặc thường chảy máu khi chải răng, có thể bạn đã bị bệnh nha chu. Mức độ trầm trọng có thể từ nhẹ đến nặng.

Bựa lưỡi: ở vài người, có bựa ở phần sau lưng lưỡi. Không rõ cơ chế hiện tượng này. Có thể do chất nhầy chảy từ mũi sau. Bựa lưỡi có thể có vi khuẩn. Điều này lý giải tại sao những người vệ sinh răng miệng tốt vẫn bị hôi miệng.
 
 

Bài viết liên quan:

call now
Chat Bằng Facebook