Dịch vụ

Onlay/ Inlay sứ

Onlay/ Inlay sứ là gì?

Để sửa chữa hư hại của bề mặt răng, các nha sĩ thường sử dụng Onlay/ Inlay sứ hơn là một miếng trám đơn giản hay bọc mão. Onlay và Inlay có thể được làm bằng vật liệu sứ, vàng, nhựa composite hoặc nhựa sứ. Hiện nay vật liệu sứ trở nên phổ biến bởi vì độ bền và màu sắc giống như răng thật.

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ dùng mũi khoan lấy sạch mô răng bị mục nát hoặc quá mỏng, từ đó lấy dấu răng, làm khuôn miếng Inlay hoặc Onlay sao cho vừa khít với vùng hư hỏng hoặc hở và gắn vào răng bằng một loại xi măng đặc biệt.


Sự khác biệt giữa Inlay và Onlay:

Nếu như Inlay là một miếng trám nằm bên trong đỉnh múi rang, được đúc để phục hồi hình dáng của răng, thì Onlay lại bao phủ lên toàn bộ bề mặt của răng. Do đó, Onlay được chỉ định cho những nhu cầu phục hồi lớn.


Ưu điểm

Inlay và Onlay phục hồi tốt cho răng mất chất từ nhẹ đến trung bình. Hai phương pháp này đều là những phương pháp tiên tiến hiện nay, với độ bền cao, không bị bám dính trên bề mặt, giữ được màu sắc tự nhiên so với răng thật rất lâu, chi phí rẻ và tiết kiệm thời gian, chỉ cần thăm khám 2 lần và thực hiện tùy thuộc vào mức độ hư hại của răng bạn.


Quy trình thực hiện

Phương pháp Inlay và Onlay được thực hiện trong khoảng 2 lần hẹn (1-2h một buổi hẹn)

•    Ở lần hẹn đầu tiên, miếng trám cũ hoặc lỗ sâu được lấy đi, chuẩn bị răng cho Onlay/ Inlay. Nha sĩ sẽ lấy dấu rang và gửi đến Labo. Từ dấu rang này Labo sẽ làm ra Onlay/ Inlay sứ hoặc vàng. Ở thời điểm này nha sĩ sẽ đặt chất trám tạm thời vào răng bạn, chờ đến lần hẹn kế tiếp.
•    Ở lần hẹn thứ hai, chất trám tạm được lấy đi, nha sĩ sẽ thực hiện một số thao tác để thử Onlay/ Inlay sao vừa khít nhất. Onlay/ Inlay được gắn vào rang sau đó đánh bóng.


Trước vào sau khi phục hồi Inlay/ Onlay

Trước vào sau khi phục hồi Onlay

 

Trước vào sau khi phục hồi Inlay


Lưu ý

Sau khi trám răng  thẩm mỹ, bênh nhân cần tránh nhai vật cứng để không làm vỡ lớp trám răng. Chải răng và sử dụng chỉ để làm sạch. Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có fluoride theo chỉ dẫn của nha sĩ. Khám răng định kỳ và lấy vôi răng thường xuyên từ 3-6 tháng/ lần để duy trì hiệu quả của việc trám răng được lâu dài.

 
 

Bài viết liên quan:

call now
Chat Bằng Facebook