Kiến thức nha khoa

Cấp cứu nha và các chấn thương về răng

Có nhiều sự phòng ngừa đơn giản mà bạn có thể thực hiện để tránh những tai nạn và chấn thương ảnh hưởng đến răng của bạn. Một cách để giảm những khả năng gây nguy hại cho răng, môi, má và lưỡi là mang dụng cụ bảo vệ miệng khi tham gia vào những môn thể thao hay các hoạt động giải trí mà có thể tiếp xúc với các nguy cơ. 

Tránh nhai đá, bỏng ngô và kẹo cứng, tất cả có thể làm nứt răng. Cắt dây thì nên sử dụng kéo sẽ tốt hơn so với dùng răng.
 

Những tai nạn về nha khoa có thể xảy ra và bạn biết phải làm gì khi xảy ra, có thể tạo ra những khác nhau giữa việc bảo vệ và làm mất răng.

Hầu hết các nha sĩ dành thời gian trong lịch làm việc hàng ngày để cấp cứu nha. Gọi nha sĩ và cung cấp càng nhiều chi tiết về tình trạng bệnh càng tốt. Hãy nhớ: đau là một dấu hiệu mà đôi khi không chính xác- vì bệnh có thể không thể hiện ra cả khi đau đã giảm.
 

Những lời khuyên cho việc xử lý những trường hợp cấp cứu nha khoa:
 
Cắn trúng môi hay lưỡi
Lau sạch vùng bị thương nhẹ nhàng bằng một tấm vải mềm và chườm nước đá để giảm sưng. Nếu máu không ngừng chảy, đi cấp cứu ngay lập tức. 

Gãy răng
Súc miệng với nước ấm để làm sạch. Sử dụng đá chườm lên vùng đó để giảm sưng tấy. Gọi nha sĩ ngay lập tức.

Bể quai hàm
Chườm gạc đá để kiểm soát sưng. Đi nha sĩ hay cấp cứu ngay lập tức. 

Đánh gãy răng
Giữ răng trong một túi bảo vệ và ngâm rễ chân răng trong nước nếu nó dơ. Không chà xát hay loại bỏ những mảnh gãy có dính mô. Nếu có thể, hãy đặt nhẹ nhàng và giữ răng trong hốc của nó. Nếu điều đó là không thể, hãy để răng trong một cốc sữa và đi nha sĩ càng nhanh càng tốt. Nhớ mang theo răng!

Có vật dính giữa răng
Cố gắng nhẹ nhàng lấy vật đó ra khỏi răng nhờ chỉ nha khoa, tránh đụng vào nướu. Không bao giờ sử dụng một dụng cụ sắc nhọn để loại bỏ bất cứ vật gì mà kẹt giữa răng. Nếu không thể loại chúng ra bằng chỉ nha khoa, hãy đi khám nha sĩ.
 
Đau răng
Súc miệng bằng nước ấm để rửa sạch. Dùng chỉ nha khoa hay dụng cụ làm sạch chân răng để làm sạch nhẹ nhàng, bảo đảm rằng không có thức ăn hay những mảnh vụn kẹt giữa răng. Không bao giờ đặt aspirin hay bất cứ thuốc giảm đau nào vào nướu gần chỗ răng đau vì nó có thể làm hư các mô nướu. Nếu vẫn còn đau, hãy đi khám nha sĩ.
 
 

Bài viết liên quan:

call now
Chat Bằng Facebook