Kiến thức nha khoa

Cách bảo quản bàn chải đánh răng tránh nhiễm khuẩn

Làm thế nào để giữ cho bàn chải răng được sạch sẽ?

Bạn có thể đã nghe nói về nhiễm khuẩn bàn chải đánh răng và tự hỏi đó có phải là một vấn đề cần quan tâm hay không? Khoang miệng của mỗi người có chứa hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau, một số sẽ được truyền qua bàn chải đánh răng khi sử dụng. Vi sinh vật ngoài môi trường cũng có thể phát triển trên bàn chải đánh răng trong quá trình lưu trữ. Bàn chải đánh răng có thể đã chứa vi khuẩn khi vừa lấy ra khỏi hộp, vì không có quy định nào bắt buộc bàn chải phải được bảo quản trong môi trường vô trùng khi bán ra thị trường. Tuy nhiên, cơ thể con người thường xuyên tiếp xúc với các vi khuẩn có hại tiềm tàng, và có những cơ chế để tự bảo vệ chống lại vi sinh vật và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi sinh vật có thể phát triển trên bàn chải đánh răng sau khi sử dụng, tuy nhiên còn thiếu bằng chứng về việc vi khuẩn phát triển trên bàn chải đánh răng sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe đặc biệt nào.

Bên cạnh đó, cũng không có bằng chứng lâm sàng nào khẳng định ngâm một bàn chải đánh răng trong nước súc miệng kháng khuẩn hay chất vệ sinh bàn chải thương mại có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe hay không. Cho nên trong lúc chờ đợi có những nghiên cứu khác thì chúng ta nên sử dụng.

 

Cách bảo quản và phương pháp làm sạch bàn chải như sau:
  • Không dùng chung bàn chải đánh răng.
  • Rửa sạch bàn chải đánh răng của bạn với nước máy sau khi sử dụng để loại bỏ hết kem đánh răng còn thừa và các mảnh vụn thức ăn.
  • Đặt bàn chải ở vị trí thẳng đứng và để khô cho đến lần sử dụng kế tiếp. Nếu có nhiều bàn chải được đặt trong cùng vật chứa, cần giữ các bàn chải không tiếp xúc với nhau.
  • Không nên che phủ hay bảo quản bàn chải trong những hộp đựng kín thường xuyên. Vì một môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn hơn những nơi thoáng khí.
  • Thay bàn chải đánh răng mới 3-4 tháng/lần. Lúc này, lông bàn chải đã bị mòn và xơ, kém hiệu quả để làm sạch răng. Bàn chải có thể mòn nhanh hay chậm tùy thuộc mỗi cá nhân. Thường xuyên kiểm tra độ mòn của lông bàn chải và thay mới sớm hơn nếu cần thiết. Bàn chải đánh răng của trẻ em có thể cần phải được thay thế thường xuyên hơn của người lớn.
 
 

Bài viết liên quan:

call now
Chat Bằng Facebook